เจาะน้ำคร่ำ

By :Real Parenting Magazine
Hits : 14013
เจาะน้ำคร่ำ

ทำให้เด็กมีภาวะปัญญาอ่อนที่เรียกว่า ดาวน์ซินโดรม บางครั้งจะมีโรคหัวใจร่วมด้วย”

Q คุณหมอแนะนำให้ตรวจเจาะน้ำคร่ำเพราะตั้งครรภ์ตอนอายุ 37 ปี แต่กลัวเลยไม่กล้าไปตรวจ อยากทราบว่าจำเป็นต้องเจาะตรวจน้ำคร่ำไหมคะ อันตรายหรือมีความเสี่ยงอย่างไรบ้างคะ

การตรวจน้ำคร่ำ คุณหมอจะแนะนำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อายุ 34 ปีขึ้นไป หรือเมื่อตอนคลอดลูกคุณแม่มีอายุครบ 35 ปีก็ได้ ภายในมดลูกจะมีถุงน้ำคร่ำหรือน้ำที่หล่ออยู่รอบตัวเด็ก มีลักษณะเป็นถุงบางๆแนบอยู่ด้านในผนังมดลูกคล้ายลูกโป่ง ในน้ำคร่ำจะมีเซลล์ของตัวเด็กที่หลุดลอกออกมา การดูดน้ำคร่ำออกมานั้น จริงๆแล้วคือการนำเซลล์ของตัวเด็กที่ปะปนอยู่ในน้ำคร่ำมาตรวจหาโครโมโซมของเด็กอีกทีหนึ่ง เพราะแม่ที่มีอายุเกิน 34 ปี จะมีความเสี่ยงที่ลูกจะมีโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา ทำให้เด็กมีภาวะปัญญาอ่อนที่เรียกว่า ดาวน์ซินโดรม บางครั้งจะมีโรคหัวใจร่วมด้วย ความผิดปกติของเด็กที่เกิดขึ้นแปรตามอายุของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ไม่เกี่ยวข้องกับประวัติภายในครอบครัว ยิ่งแม่ที่ตั้งครรภ์อายุมากขึ้น ความเสี่ยงก็มากขึ้น เช่น แม่อายุที่ตั้งครรภ์ครบกำหนดตอนอายุ 35 ปี มีความเสี่ยงที่จะมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรม อยู่ที่ประมาณ 1 ต่อ 400 แต่ถ้าแม่ที่ตั้งครรภ์ครบกำหนดตอนอายุ 40 ปี มีความเสี่ยงที่จะมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรม อยู่ที่ประมาณ 1 ต่อ 100 ถึง 1 ต่อ 80 ความถูกต้องแม่นยำของการตรวจประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น คุณแม่ควรตรวจเจาะน้ำคร่ำเพราะมีอายุ 37 ปี ถือว่าความเสี่ยงค่อนข้างมาก และหากลูกมีความผิดปกติ คุณแม่จะได้ทราบก่อนคลอด และวางแผนการดูแล หรือบางครั้งอาจจะแนะนำให้ยุติการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

คนท้องจำเป็นต้องตรวจเจาะน้ำคร่ำทุกคนหรือไม่
จริงๆแล้วคนท้องทุกคนมีความเสี่ยงที่ลูกจะผิดปกติเป็นดาวน์ซินโดรม หรือโครโมโซมคู่อื่นๆผิดปกติได้ แต่คนท้องที่อายุน้อยกว่า 34 ปี ความเสี่ยงที่จะมีลูกผิดปกติยังน้อย ไม่คุ้มที่จะต้องตรวจน้ำคร่ำทุกคน เพราะการตรวจน้ำคร่ำเอง อาจจะทำให้เกิดการแท้งบุตรได้ประมาณ 0.5 ทั้งๆที่เด็กที่แท้งอาจจะเป็นเด็กปกติก็ได้ ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้คนท้องทุกคนต้องรับการเจาะตรวจน้ำคร่ำ คงจะเลือกแนะนำและรับการตรวจเฉพาะคนท้องที่มีอายุเกิน 34 ขึ้นไปค่ะ

มีวิธีการตรวจอย่างไร
วิธีการตรวจคือ ใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ตรวจดูท่าของเด็ก ตำแหน่งที่รกเกาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการเจาะผ่านรก และเจาะบริเวณที่ห่างจากตัวเด็ก ประมาณ 2 เซนติเมตร จากนั้นทำความสะอาดหน้าท้องด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และปูด้วยผ้าสะอาดปราศจากเชื้อ ใช้เข็มที่ค่อนข้างยาว เจาะผ่านผิวหนังหน้าท้อง เข้าไปในถุงน้ำคร่ำและดูดน้ำคร่ำออกมาประมาณ 20 ซีซี ถ้าการเจาะดูดน้ำคร่ำมีเครื่องอัลตร้าซาวด์ ช่วยดูตำแหน่งของเข็มที่เจาะเข้าไป ก็จะช่วยลดอันตรายที่เข็มจะถูกตัวเด็ก และทำให้ทราบว่าเข็มผ่านเข้าไปในถุงน้ำคร่ำแล้วเพื่อจะได้ดูดน้ำคร่ำออกมาได้ง่าย จากนั้นถอนเข็มออก และปิดพลาสเตอร์ รูของถุงน้ำคร่ำที่ถูกเจาะจะปิดได้เอง จะไม่เห็นน้ำคร่ำรั่วออกมาภายนอกแต่อย่างใด

มีอันตรายต่อลูกในท้องหรือตัวคุณแม่ไหมคะ
อันตรายของการเจาะน้ำคร่ำอย่างที่บอกในช่วงต้นคือมีโอกาสเกิดการแท้งได้ 0.5 เปอร์เซ็นต์ จากการติดเชื้อ ทำให้มีถุงน้ำคร่ำรั่วก่อนกำหนด ดังนั้นหลังรับการเจาะตรวจน้ำคร่ำ ควรนอนพัก และสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้อง หรือมีเลือดหรือน้ำไหลออกทางช่องคลอด ภาวะแทรกซ้อนมักจะเกิดในช่วง 24-48 ชั่วโมง หลังจากการตรวจ มีน้อยรายที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนภายใน 1 สัปดาห์ ดังนั้นคุณแม่ควรนอนพัก งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 1-2 วันแรกหลังรับการตรวจน้ำคร่ำค่ะ
Tag:

Comment

Search

No.117Vol.10

พ่อเอ็ม - อภินันท์ กับน้องฌานา และน้องฌารีณ ประเสริฐวัฒนกุล

Buy | Subscribe
 

Q & A

ตอนนี้ท้องได้ 5 เดือนแล้วค่ะ สังเกตตัวเองว่าท้องไม่ใหญ่ขึ้นเลย ดูเหมือนท้องเล็กลงด้วย แบบนี้ผิดปกติไหมคะ
คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 5 เดือน มดลูกจะขยายขนาดใหญ่ขึ้น จนระดับยอดมดลูกจะอยู่ประมาณเท่ากับระดับของสะดือคุณแม่ค่ะ ที่คุณแม่บอกสังเกตว่าท้องไม่ใหญ่ ให้ลองคลำที่ท้องบริเวณระดับสะดือว่าเจอส่วนที่แข็งๆ หรือไม่ ถ้าคุณแม่ที่ไปฝากครรภ์แล้ว สูติแพทย์จะตรวจร่างกายและคลำท้องดูการเจริญเติบโตของมดลูกและตัวเด็กทุกครั้ง ถ้าคุณหมอไม่ได้แจ้งว่ามีอะไรผิดปกติ ก็น่าจะโตได้ขนาดเท่ากับอายุครรภ์ แต่ถ้าคุณแม่ไม่สบายใจและกังวลใจ ควรทำการตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อตรวจขนาดของลูกว่ามีขนาดเท่าอายุครรภ์ไหม จะได้หายกังวลค่ะ
พอดีตอนนี้เตรียมตัวออกกำลังกายเพื่อที่จะมีน้องหลังจากแท้งไปได้ 2 เดือนแล้วค่ะ เลยอยากทราบว่าสำหรับคนที่ผ่านการแท้งมาสามารถออกกำลังกายแบบวิ่งบนลู่วิ่งหรือปั่นจักรยานได้รึเปล่าคะ แล้วจะมีอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือเปล่า
ถ้าคนที่ผ่านการแท้งและได้รับการดูแลว่าการแท้งครบไม่มีการติดเชื้อ ไม่มีการแท้งค้างใดๆ คุณแม่สามารถทำกิจกรรมทุกอย่างได้ตามปกติ เช่น ออกกำลังกาย ว่ายน้ำ ปั่นจักรยานได้ตั้งแต่หลังแท้งครบ 1 เดือนค่ะ

poll

เมื่อลูกน้อยโดนสัตว์เลี้ยงของเพื่อนบ้านทําร้ายคุณจะ ?
Copyright © 2002 Amarin Printing & Publishing Public
about us / contact us / advertise with us / credits / privacy prolicy