ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิก
Easy Science หลักสูตรหลักสูตร สร้างสรรค์ ความคิดจินตนาการ


           ตัวต่อพิเศษนี้ไม่ได้เป็นเพียงของเล่น แต่คือเครื่องมือช่วยสร้างพัฒนาการให้เด็กๆ ได้ต่อยอดทักษะด้านอื่นๆ ของพวกเขา

วันนี้เว็บไซต์เรียลพาเรนติ้ง พาทุกท่านมาเยี่ยมชม ศูนย์พัฒนาความคิด Easy Science Idea Center กับแนวความคิดที่ว่าจินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด

เด็กๆ ไม่ได้ประกอบตัวต่อขึ้นมาเพื่อความสนุก  แต่ตัวต่อเหล่านี้ได้กลายเป็นหุ่นยนต์ควบคุมด้วยกลไกให้เคลื่อนไหวได้ ขยับได้จริง สั่งการได้ด้วยเสียง และใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายหรือพลังงานแสงอาทิตย์ ตัวอย่างเช่น

 

หุ่นยนต์แปดล้อ  ล้อทั้งแปดไขว้กันด้วยข้อต่อและเฟืองที่อออกแบบมาเฉพาะให้เด็กเล็กสามารถประกอบได้ ภายใต้การดูแลของครูผู้ช่วย ทักษะที่ได้จากกิจกรรมนี้คือฝึกกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการหยิบจับ  และฝึกทักษะการสื่อสารให้เด็กมีความกล้าแสดงออกทั้งกับเพื่อนในคลาส และกับครู

 

หุ่นยนต์กังหัน  ความพิเศษ คือ มีกลไกอยู่ในชุดประกอบ  เด็กๆ จึงต้องทำความเข้าใจเพิ่มขึ้นว่าทำไมใบพัดจึงหมุนได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานที่ได้จากแสงอาทิตย์ต่างจากถ่านไฟฉายอย่างไร

 

หุ่นยนต์จักรยานไฟฟ้า  ความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นสร้างความท้าทายให้กับเด็กโต โดยแบบจำลองที่ต้องวางแผนมาก่อนต้องได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพราะหากเฟืองของล้อติดขัดไปเพียงตัวเดียว ก็จะทำให้ล้อจักรยานทั้งคันไม่สามารถหมุนได้ (ขนาดเท่าจักรยานคันจริง แต่ไม่สามารถปั่นได้จริงนะคะ!)

 

ระหว่างที่เด็กๆ กำลังเรียนรู้ วางแผน ในบางครั้งย่อมเกิดปัญหา สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้เขากล้านำคำถามและความสงสัยมาถามกับครูผู้ช่วย และเมื่อเขาประกอบหุ่นยนต์ได้สำเร็จก็จะเกิดความภาคภูมิใจ อยากจะเล่าให้เพื่อนๆ หรือคนที่บ้านฟัง แต่บางครั้งจินตนาการของเด็กๆ ก็เข้าถึงยาก จนต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ช่วยในการคำนวณน้ำหนักของแกน ล้อ เฟือง เพื่อยืนยันความเป็นไปได้ในการประกอบ

ความยากง่ายของคอร์สขึ้นอยู่กับช่วงอายุและการเรียนรู้ของเด็ก โดยแต่ละคอร์สกำหนดเวลาเรียนไว้ที่ 60 – 90 นาที เนื้อหาที่สอดแทรกอยู่ในกิจกรรม ได้แก่ วิทยาศาสตร์ (กลศาสตร์ คาน ล้อ เพลา) ที่เข้าใจง่าย คณิตศาสตร์ (การนับ) ภาษาอังกฤษ กับคำศัพท์ที่เด็กๆ ใช้เรียกหุ่นยนต์ (ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม สัตว์)

 

ตัวต่อหลากสีสันถูกแยกประเภทไว้ตามการใช้งาน และมีขนาดพอเหมาะ ป้องกันปัญหาเด็กเล็กหยิบเข้าปาก หรือแหย่รูจมูกเล่น

 

หลายท่านเกิดคำถามว่า วิทยาศาสตร์เหล่านี้ยากเกินไปสำหรับเด็กหรือเปล่า คำตอบคือ หุ่นยนต์บางตัวผู้ใหญ่บางคนยังไม่เข้าใจเลยว่าอะไรคือแรงบันดาลใจที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความคิดนั้น

 

 

 

Easyscience เปิดคอร์สสำหรับเด็กวัย 2 – 15 ปี
ที่ตั้ง : ชั้น 9 เซ็นทรัลลาดพร้าว และชั้น 16 เซ็นทรัลปิ่นเกล้า
เว็บไซต์ : www.eazyscience.com
อีเมล์ : info@eazyscience.com
หมายเลขโทรศัพท์ : 086-996-6660 (สาขาลาดพร้าว), 084-422-2880 (สาขาปิ่นเกล้า)


Real-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท