ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิกลูก 4 เดือนกินนมมากเกินไปไหม

เขากินนมแม่ค่ะ ตอนนี้ลูกอายุได้ 4 เดือนครึ่ง ตอนกลางวันให้กินเกือบทุกชั่วโมง ส่วนกลางคืน ถ้าเขาร้องแม่ก็ตื่นมาให้ ยังคิดว่าการให้นมแม่เป็นเรื่องที่ดีมาก เพียงแต่เริ่มสงสัยว่าเราให้นมลูกมากเกินไปไหม และจะส่งผลอะไรกับลูกหรือเปล่า

เด็กวัยแรกเกิดถึง 3 เดือน เป็นช่วงเวลาปรับตัวจากที่อยู่ในท้องแม่มาอยู่โลกภายนอก ทารกยังมีความสามารถจำกัด ทำอะไรหรือเล่นอะไรกับใครไม่เป็น ความสุขอยู่ที่การกิน การได้ดูด ได้รับการโอบอุ้ม ชอบการเคลื่อนไหวไปมา คล้ายกับตอนอยู่ในท้องแม่ เป็นสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด เพื่อร่ำร้องให้คุณแม่คอยอยู่ใกล้ๆ โอบอุ้มดูแล และได้ดูดนมบ่อยๆ

เมื่อลูกดูดเต้าบ่อยๆ แม่ก็จะผลิตน้ำนมเพิ่มขึ้นตามความต้องการหรือเกินความต้องการได้ การประเมินว่าลูกได้รับน้ำนมแม่เพียงพอหรือไม่ ดูได้จาก

 จำนวนครั้งในการอุจจาระ ปัสสาวะ คือมากกว่า 2 และ 6 ครั้งต่อวัน

 ดูว่ากินนมเสร็จแล้วพุงกางออกหรือไม่ และมีอาการสะอึกหลังกินนม แสดงว่ากระเพาะอาหารขยายตัวออกแล้วไปเบียดกระบังลม ถ้าลูกมีอาการดังกล่าว ให้คุณแม่มั่นใจว่าลูกได้รับน้ำนมเพียงพอแน่นอน ไม่ต้องคิดมากหรือกังวลว่า การที่ลูกไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน หรือทำท่าขยับปากอยากดูดตลอดเวลานั้น เป็นเพราะยังกินไม่อิ่มหรือยังไม่พอสำหรับการเจริญเติบโต

ข้อเสียของการให้ลูกกินนมทุกครั้งที่ร้อง อาจทำให้ได้รับนมมากเกินไป เรียกว่า overfeeding ลูกจะมีอาการปวดแน่นท้อง ทำให้ส่งเสียงครางเป็นแพะเป็นแกะ ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด มีเสียงครืดคราดในคอเนื่องจากนมล้นขึ้นมาถึงลำคอ อาเจียนหรือแหวะนม และพุงกางเป็นรูปน้ำเต้าตลอดเวลา หากเป็นการกินนมแม่ร้อยเปอร์เซนต์ เมื่อโตขึ้นมารูปร่างจะเข้าที่ได้เอง ไม่เป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินเกณฑ์ไปตลอด แต่การกินนมผง อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนเมื่อโตขึ้น อย่างไรก็ดี หากควบคุมการกินไม่ให้พร่ำเพรื่อ หรือไม่ได้กินทุกครั้งที่ร้องขอ น่าจะดีกับการฝึกนิสัยการกินของลูก ไม่ให้กินจุหรือกินบ่อยๆ จนเคยชิน

กรณีลูกคุณแม่ที่กินนมทุก 1 ชั่วโมงทั้งๆ ที่อายุ 4 เดือนแล้ว ซึ่งทารกวัยนี้ส่วนใหญ่จะเริ่มสนใจกินลดลง เพราะห่วงเล่นมากขึ้น และเริ่มปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้แล้ว หมอคิดว่า ควรพยายามปรับเวลาให้ลูกกินห่างขึ้นเป็นทุก 3 - 4 ชั่วโมง โดยชวนลูกเล่นและสนใจสิ่งต่างๆ ให้มากขึ้น จะช่วยให้คุณแม่มีเวลาไปทำงานอื่นและลูกมีโอกาสฝึกพัฒนาการอย่างเหมาะสมกับวัย ไม่ใช่แค่กินแล้วก็นอนเหมือนกับตอนที่ยังเล็กอยู่ค่ะReal-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท