ISSUE103
                9 2013
ISSUE 103 SEP 2013
facebook twitter
E-Mail :
   

สำหรับคุณแม่ท้องที่สมัครสมาชิกแฟรงก์ โบม ผู้สร้างตำนานพ่อมดออซ The Wizard of OZ            
เด็กผู้หญิงกำพร้าผู้น่าสงสาร อาศัยอยู่กับลุงและป้า เลี้ยงสัตว์ ทำไร่ ในทุ่งชนบท มีสุนัขเป็นเพื่อนหนึ่งตัว และวันหนึ่งพายุ   เทอร์นาโดพัดบ้านไม้เล็กๆ หลังนี้ลอยขึ้นไปบนอากาศ ขณะที่เธอนอนหลับอยู่ในห้องนอน เธอตามลุงกับป้าไปห้องหลบภัยไม่ทัน เธอกับน้องหมาจึงระหกระเหเร่ร่อน ไปตกอยู่ ณ ดินแดนๆ หนึ่ง

 

The  Wizard of OZ วรรณกรรมที่กลายเป็นตำนาน ซึ่งเคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์สีรุ่นแรกๆ ช่วงปี ค.ศ. 1939 และสร้างเป็นการ์ตูนหรือภาพยนตร์อีกหลายตอน หลายคนรู้จักแค่ชื่อ “พ่อมดออซ” แต่น้อยคนจะรู้ว่า วรรณกรรมเรื่องนี้ยาวถึง 40 เล่ม

 

แฟรงก์โบม  (L. Frank Baum) คือผู้เขียนเรื่องราวของออซ 14 เล่มแรก เมื่อเขาเสียชีวิต  ฮอห์น เนล นักเขียนสาว (Hohn R. Neill) นำมาเขียนต่อ จนกลายเป็นซีรี่ส์ยาวเทียบได้กับกับเพชรพระอุมาเมืองไทย

 

 

            บ้านหลังนั้นทับแม่มดใจร้ายสิ้นใจตาย เห็นเพียงเท้าสองข้างสวมรองเท้าคู่เล็กสีแดงที่โผล่ออกมา ชาวบ้านหมู่บ้านฟักทองออกมาร้องระบำ จัดมหรสพรื่นเริง นางฟ้าใจดีปรากฏตัว และเด็กหญิงก็ร้องงอแงอยากกลับบ้าน นางฟ้าจึงแนะนำให้เธอเดินทางผจญภัยไปตามก้อนอิฐสีเหลืองเพื่อไปสู่เมืองออซ พ่อมดแห่งออซอาจจะช่วยเธอได้

 

            นิทานอายุ 113 ปี มีที่มาจากชายช่างฝันคนหนึ่ง จินตนาการของเขาเป็นที่พูดถึงอย่างยิ่ง

 

            แฟรงก์ โบม  เกิดวันที่ 15 เดือนพฤษภาคม ปี 1856 ในเมือง Chittenango รัฐนิวยอร์ก แฟรงก์ โบม เป็นลูกคนที่เจ็ด ของนาง Cynthia Stanton และนาย Benjamin Ward Baum ซึ่งเป็นตระกูลบารอนเก่า เขาเป็นเด็กที่ขี้อายมาก  โบมใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเล่นกับเพื่อนและการอ่านหนังสือ เมื่อเขาอายุได้ 15 ปี เขากับน้องชายชื่อเฮนรี่ทำวารสารเล็กๆ ในชื่อ “The rose lawn home” เมื่อเขาอายุ 18 ปี เขาใช้เวลาส่วนมากในโรงละครแถวบ้านและหวังว่าจะได้เป็นนักแสดง

 

ในปี 1882 แฟรงก์ โบม แต่งงงานกับ Maud Gage ลูกสาวของ Matilda Joslyn Gage นางคิดว่าโบมเป็นนักจินตนาการที่ดี เห็นได้จากจดหมายที่เขาเขียนถึงลูกชายว่าเขาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แบบ อย่างไรก็ดี เธอคิดว่าเขาควรจะส่งมันตีพิมพ์  และ Maud Gage เป็นแม่ศรีเรือนที่ดี คอยระมัดระวังเรื่องการเงินในเรื่องเพ้อฝันของโบม

 

หนังสือเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์โดยบริษัท  George M. Hill  พิมพ์ครั้งแรก 10,000 เล่ม วางแผงวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1900 และขายหมดในเดือนกันขายหมดในเวลาไม่กี่เดือน   โบมนำหนังสือเล่มแรกของเขาไปให้พี่สาวดู  Mary Louise Baum Brewster หนังสือเล่มนี้ถูกเห็นเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมหนังสือ Palmer House ในชิคาโก วันที่ 5 – 7 กรกฎาคม  ทันทีที่เล่มแรกขายหมด ก็ตีพิมพ์ครั้งที่สองอีก 15,000 เล่ม

 

ในจดหมายถึงเฮนรี่น้องชายของเขา โบมเขียนว่าหนังสือได้รับการพิมพ์ 250,000 เล่ม สำนักพิมพ์ไม่คิดว่าหนังสือจะได้รับความชื่นชอบมากขนาดนี้ และ The wizard of OZ ถูกยกย่องให้เป็นวรรณกรรม

 

            Harry Neal ลูกชายของโบมเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในหนังสือชุดนี้ เขากล่าวว่า พ่อของเขาเป็นคนที่บ้าๆ บวมๆ ที่สุดเท่าที่เขาเคยรู้จัก

 

            กระทั่งปี 1938 หนังสือเล่มนี้มียอดตีพิมพ์มากกว่า 3 ล้านเล่ม

 

            หนังสือเล่มนี้ถูกออกแบบและดีไซน์โดยเพื่อนของโบม คือ W.W. Denslow ผู้ร่วมถือลิขสิทธิ์ การออกแบบใช้เวลานานมาก เมื่อการจัดหน้าและพื้นหลังต้องเป็นหลายสี และหลายรูปแบบ บรรณาธิการให้ความเห็นว่ามันไม่จำเป็นจะต้องใช้เวลารอภาพของ Denslow นานขนาดนั้น แต่สำหรับผู้อ่าน การเห็นภาพปรากฏของโดราธี โตโต้ และตัวละครอื่นๆ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ

 

            การตีพิมพ์ครั้งใหม่ในปี 1944 โดย Evelyn Copelman ออกแบบโดยอาศัยพื้นฐานจากรูปแบบเดิมครั้งก่อน ตัวละครใกล้เคียงกับภาคภาพยนตร์ในปี 1939

                                                                                                 

            เห็นได้ว่าแฟรงก์ โบม เป็นผู้ปูฝันโลกจินตนาการของโลกเราในยุคหนึ่ง บทประพันธ์และภาพยนตร์ของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ อีกมากมาย จากเมืองออซ เมืองจากจินตนาการของเด็กผู้ชายช่างฝัน ปัจจุบันเรื่องราวของออซกำลังจะออกสู่สายตาอีกครั้งในยุคกราฟฟิคกำกับโดย Sam Raimi  พร้อมเข้าฉายในวันที่ 7 มีนาคม 2556 ในชื่อ OZ The Great and Powerful 

 

 

 Real-Clip

YouTube
Real-Clip
TV
คุณให้ค่าขนมลูกวัยอนุบาลวันละกี่บาท